28/04/2026
Chồng cũ mất, tôi đưa mẹ anh cùng đi tái hôn, vô tình nghe bà và chồng mới nói chuyện mà tôi s:ững s:ờ. Ngày tôi bước chân vào nhà chồng mới cùng với mẹ của người chồng đã khuất, tôi đã chuẩn bị tâm lý cho mọi sóng gió, cho đến khi tôi đứng lặng người trước cánh cửa khép hờ, nghe thấy những lời mà lẽ ra mình không bao giờ nên biết.
Dưới cái nắng hanh vàng của những ngày cuối thu, làng quê vốn yên ả dường như chậm lại theo từng nhịp thở của thời gian. Trong ký ức của tôi, hình ảnh đẹp nhất không phải là những cánh đồng lúa chín vàng rực rỡ, mà là bóng lưng của một người con trai luôn đứng chắn trước gió lộng để bảo vệ tôi khỏi những lời trêu chọc của đám bạn cùng lứa.
Tôi và Thành lớn lên bên nhau như hai gốc đa đầu làng, rễ bám sâu vào lòng đất mẹ. Nhà tôi ngh:èo, bố mất sớm khi tôi còn chưa kịp nhớ rõ mặt ông, chỉ còn mẹ tảo tần với gánh hàng rong nuôi tôi ăn học. Nhà Thành khá giả hơn, nhưng tuyệt nhiên chưa bao giờ anh nhìn tôi bằng ánh mắt phân biệt. Hồi đó, mỗi sáng mẹ anh đều luộc hai quả trứng gà cho con trai tẩm bổ, nhưng ngày nào Thành cũng lén bọc một quả vào vạt áo, đợi đến khi gặp tôi ở gốc đa mới chìa ra, giọng nói đầy chân thành: “Này, ăn đi cho có sức mà học. Tao ăn một quả là đủ rồi.”
Tình yêu của chúng tôi cứ thế nảy nở, giản dị như bông hoa dại ven đường nhưng bền bỉ vô cùng. Tốt nghiệp cấp ba, chúng tôi không chọn con đường vào đại học mà dắt díu nhau lên thành phố làm thuê. Thành làm thợ cơ khí, tôi làm công nhân may. Đồng lương ít ỏi được anh chắt chiu, mỗi tháng nhận lương anh đều đưa hết cho tôi giữ, chỉ giữ lại vài đồng lẻ hút thu:ố:c. Anh bảo: “Đợi dành dụm đủ tiền, mình về quê cưới nhé. Anh sẽ xây lại căn nhà cho mẹ em, rồi chúng mình sống gần bố mẹ anh.”
Thế nhưng, đời người chẳng ai học được chữ ngờ. Giữa lúc chúng tôi đang tràn trề hy vọng nhất, mẹ tôi đột ngột qua đời vì xuất huyết não. Sự ra đi của bà khiến tôi hoàn toàn gục ngã, thế giới xung quanh tôi như nhuộm một màu xám xịt. Chính bố mẹ Thành đã đứng ra lo liệu tang sự chu toàn như thể bà là người thân ruột thịt của họ. Ngày đưa ta:ng, mẹ Thành nắm chặt tay tôi, đôi bàn tay gầy guộc nhưng ấm áp lạ thường: “Từ nay con là con gái của mẹ. Nhà này còn cơm ăn thì con sẽ không phải chịu thiệt. Cứ về ở với mẹ, con ạ.”
Lời hứa ấy đã vực tôi dậy từ vực thẳm. Chúng tôi đăng ký kết hôn vào một ngày cuối năm, dự định qua Tết sẽ tổ chức đám cưới rình rang cho đúng lễ nghĩa. Vậy mà, một chiều mưa phùn, định mệnh nghi:ệt ng:ã đã cư:ớ:p Thành đi mãi mãi. Một chiếc xe mất lái lao tới, trong khoảnh khắc sinh t:ử, anh đã dùng hết sức bình sinh đẩy tôi vào lề đường. Tiếng va chạm chát chúa ấy trở thành nỗi á:m ả:nh đeo bám tôi suốt những đêm dài sau đó.
Thành không bao giờ tỉnh lại nữa. Anh là con một, niềm hy vọng duy nhất của cả gia đình. Bố anh vì quá đau lòng, sức khỏe suy sụp nhanh chóng rồi cũng theo anh đi không lâu sau đó. Căn nhà từng tràn ngập tiếng cười giờ chỉ còn lại hai người đàn bà góa phụ nhìn nhau qua làn khói hương nghi ngút. Mẹ chồng tôi nằm li:ệt giường, đôi mắt đục ngầu vì khóc quá nhiều.
Có những lúc tôi đã nghĩ đến việc rời đi. Tôi vẫn còn trẻ, con đường phía trước còn dài, ai cũng bảo tôi nên làm lại cuộc đời. Nhưng mỗi khi nhìn thấy mẹ chồng thẫn thờ trước di ảnh của chồng và con trai, tôi lại không đành lòng. Tôi quyết định nghỉ việc ở thành phố, về hẳn quê để chăm sóc bà. Những đêm bà lên cơn sốt cao, tôi thức trắng lau người, đút từng thìa cháo loãng. Có lần, bà nắm tay tôi, giọng khàn đặc vì kiệt sức: “Con còn trẻ, đừng vì mẹ mà lỡ dở cả đời. Đi tìm hạnh phúc mới đi con, mẹ không trách đâu.”
Tôi chỉ lặng lẽ lắc đầu, nước mắt chực trào: “Mẹ đã nhận con là con gái, thì con sẽ ở đây với mẹ.”
Thời gian là liều thu:ốc chữa lành mọi vết thương, dù vết sẹo vẫn còn đó. Sức khỏe bà khá hơn, tình cảm mẹ chồng nàng dâu dần trở thành tình mẫu tử ruột rà. Nhưng tôi biết, lòng bà vẫn canh cánh nỗi lo tôi cô đ:ộc khi về già. Năm tôi 28 tuổi, bà nhờ người quen mai mối và dẫn tôi đi gặp Lâm.
Lâm là một người đàn ông hiền lành, từng đổ vỡ hôn nhân và đang gà trống nuôi một cô con gái ba tuổi. Ánh mắt anh trầm tĩnh, ít nói nhưng đầy sự thấu hiểu. Ngay buổi gặp đầu tiên, tôi đã thẳng thắn: “Nếu chúng ta đến với nhau, em muốn mẹ chồng cũ sống cùng. Bà không còn ai thân thích, em đã coi bà như mẹ đẻ của mình rồi.”
Tôi đã chuẩn bị tâm lý cho một cái lắc đầu hoặc sự lưỡng lự. Nhưng Lâm chỉ mỉm cười, một nụ cười ấm áp như nắng sớm: “Em sống có nghĩa như vậy, anh càng trân trọng. Nhà mình thêm một người mẹ là thêm phúc, thêm người chăm lo cho con bé Lam. Anh hoàn toàn đồng ý.”
Chúng tôi về chung một nhà sau đó một năm. Ban đầu mẹ chồng cũ nhất quyết không chịu chuyển đến vì sợ làm phi:ền, sợ "người đời dị nghị". Chính Lâm đã đến tận nơi, chân thành thưa chuyện: “Mẹ không đến, nhà con thiếu đi một người lớn, vợ con đi làm cũng không yên lòng. Mẹ sang ở để bảo ban chúng con.” Sự chân thành của anh đã thuyết phục được bà.
Ngôi nhà mới của chúng tôi luôn rộn ràng tiếng cười. Con gái riêng của Lâm quấn quýt gọi tôi là mẹ, và gọi mẹ chồng cũ của tôi là bà ngoại. Mỗi sáng, hai vợ chồng đi làm, bà ở nhà chăm sóc cháu, cơm nước dẻo thơm chờ chúng tôi về. Mọi chuyện dường như đã viên mãn cho đến khi tôi mang th:ai được ba tháng.
Dạo gần đây, tôi thấy mẹ có biểu hiện lạ. Bà hay ngồi lặng lẽ trước bàn thờ Thành, rồi quay đi lau nước mắt. Tôi bắt đầu lo lắng, liệu có phải Lâm đã vô tình nói điều gì khiến bà tổn thương? Hay anh bắt đầu thấy bà là gánh nặng? Nỗi nghi hoặc khiến tôi ăn không ngon ngủ không yên.
Một buổi chiều, tôi đi công tác về sớm hơn dự kiến. Vừa bước vào đến cổng, tôi nghe tiếng mẹ ngh:ẹn ng:ào từ trong nhà vọng ra. Tim tôi đập thình thịch, tôi đứng khựng lại bên cánh cửa khép hờ.
HẾT PHẦN 1... CÒN TIẾP PHẦN 2...